Một tin vui đối với quân và dân đảo Cô Tô, ngay trong đầu Xuân năm mới Nhâm Thìn 2012, dự án kéo điện lưới ra đảo bắt đầu được triển khai thực hiện.

 

Phải mất hơn 2 giờ đồng hồ, con tàu cao tốc của Hải đội 2 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) mới đưa chúng tôi từ đất liền Hạ Long tới đảo Cô Tô để thăm và chúc Tết những người lính canh giữ nơi đảo tiền tiêu.

 

Đón chúng tôi tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Cô Tô, Trung úy Đức Thiện hồ hởi cho biết các đoàn khách từ đất liền, lãnh đạo quân khu, lãnh đạo tỉnh cùng với người dân trên đảo liên tiếp đến thăm, chúc Tết đơn vị nên không khí thật ấm áp, các chiến sĩ yên tâm công tác, bảo vệ vững chắc bờ biển của Tổ quốc.

 

Trần Văn Sơn, 20 tuổi, tân binh đến từ thành phố Cảng tâm sự anh mới nhập ngũ và được huấn luyện tại đảo Cô Tô từ tháng 9/2011. Là lính mới nên Tết này anh phải ở lại đảo trực chiến. Lần đầu tiên ăn Tết xa quê, Sơn rất nhớ nhà, nhớ bố mẹ. Tuy nhiên, bù lại anh nhận được sự thương yêu, đùm bọc của đồng đội, giúp đỡ nhau trên cả thao trường và trong cuộc sống thường nhật.

 

Ở đơn vị, tối nào mấy anh em lính trẻ cũng tập văn nghệ, đàn hát cho vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương trong những ngày đầu Xuân. Vào những ngày giáp Tết, trên các thao trường, những tân binh như Sơn vẫn miệt mài luyện tập. Ngoài giờ luyện tập, các chiến sỹ tự tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống.

 

Thiếu úy Bàn Đức Thắng thuộc đồn Biên phòng Cô Tô, người dân tộc Dao ở huyện Hoành Bồ, lần đầu tiên đóng quân tại đảo xa tâm sự, tuy đời sống quân dân trên đảo còn nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần, việc giao lưu văn hóa, thông tin với người thân, bạn bè ít nhiều còn hạn chế, song năm qua, tập thể cán bộ, chiến sỹ đồn Biên phòng Cô Tô đã vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và dành danh hiệu đơn vị quyết thắng.

 

Đồn Biên phòng Cô Tô luôn chú trọng giúp dân, chia sẻ khó khăn, hướng dẫn các hộ nghèo chăn nuôi, giúp đỡ dân vốn ban đầu để các hộ nghèo có điều kiện mua gà giống chăn nuôi, cải thiện đời sống của người dân.

 

Bên cạnh đó, các bộ chiến sỹ biên phòng luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tăng cường tuần tra, kiểm soát giữ vững an ninh trật tự trên đảo, đảm bảo an ninh biên giới trên biển được ổn định, không để xảy ra tình huống bất ngờ.

 

Ngay trước thềm Năm mới 2012, những người lính đảo Cô Tô cũng kịp hoàn thành công trình đê chắn sóng và cầu cảng mới của Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá Bắc vịnh Bắc Bộ trên đảo.

 

Đây là công trình quan trọng, tạo tiền đề để huyện đảo Cô Tô phát triển kinh tế xã hội, trở thành một trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá. Rồi đây, Cô Tô sẽ có các nhà máy chế biến hải sản, nhà máy cung cấp dịch vụ cho nghề cá của cả khu vực, tiền đề để đảo phát triển vững mạnh.

 

Công lao này thuộc về những công sức của người lính đảo, những người để lại người thân ở quê nhà, miệt mài lao động xây dựng đảo, nắm chắc tay súng bảo vệ vùng biển biên cương của Tổ quốc.

 

Một tin vui đối với quân và dân đảo Cô Tô, ngay trong đầu Xuân năm mới Nhâm Thìn 2012, dự án kéo điện lưới ra đảo bắt đầu được triển khai thực hiện.

 

Nhân dịp ra thăm và chúc Tết quân dân trên đảo, lãnh đạo Tổng Công ty Than Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) tặng chính quyền địa phương 400 triệu đồng để khởi động dự án kéo điện ra đảo.

 

Ông Nguyễn Văn Thức, người dân đảo Cô Tô phát biểu, Xuân đang đến rất gần, Cô Tô ngày một giàu đẹp và yên bình, chiến công này phần nhiều nhờ vào sự đóng góp, hy sinh thầm lặng của những người lính đảo, người dân đảo ai cũng quý và trân trọng các anh.